วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2555

มดลูกอักเสบ ในสุนัข

สุนัข มดลูกอักเสบ

มีอยู่วันหนึ่งทุ่มครึ่งแล้วใกล้ปิดคลินิก ผมได้รับโทรศัพท์จากเจ้าของสัตว์จากอำเภอท่าชนะ ( ไม่แน่ใจว่ากี่กิโลเมตร แต่รู้สึกว่าไกลมาก)

เจ้าของสัตว์ … หมอ  อย่าเพิ่งปิดร้านนะ กำลังจะพาหมาไป เพิ่งจับมันได้ มันเป็นหมาจรจัด ให้ข้าวมันกินมานานแล้ว เห็นท้องมันโตขึ้นเรื่อย ไม่รู้มันคลอดไม่ออกหรือเปล่า
(ประมาณ 40 ก็มีรถมาจอดหน้าร้าน)

เจ้าของสัตว์ … หมอ  ช่วยดูให้หน่อย มันเป็นอะไร ช่วยมันได้ไหม สงสารมัน กลัวมันตาย

หมอ … (…นึกในใจ…โอ้แม่เจ้า ทำไมมันมโหฬารอย่างนี้ ) พร้อมกับตรวจดูด้านหลัง โดยยกหางขึ้นดู พบคราบหนองเกรอะกรังเต็มสองขาหลัง และที่หาง มีกลิ่นเหม็นคาวมาก ….เคยฉีดยาคุมให้สุนัขไหมครับ ?เจ้าของสัตว์ … ฉีดมา สองครั้งแล้ว เห็นตัวผู้มาปีน กลัวมันจะท้อง

หมอ … นานหรือยังครับ ?

เจ้าของสัตว์ … ก็นานแล้วนะ เกือบจะปีแล้ว ที่ท้องมันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ตอนแรกนึกว่ามันติดลูกแน่ๆ แต่ไม่เห็นมันคลอดออกมาเสียที  สามสี่วันนี้ มันไม่ค่อยกินอาหาร และดูมันเพลียๆ กลัวมันตาย

หมอ … กดช่องท้องบริเวณสีข้างเบาๆ มีหนอง (ทะลักออกมา)
 …เอ่อพี่ครับ มันเป็นมดลูกอักเสบครับ
…ที่มันไม่กินอาหารก็เพราะว่ามันอาการหนักแล้วครับ ที่อยู่มาได้เกือบปีนี่ก็ สุดยอดแล้วครับ
…เอาเป็นว่าต้องรีบผ่าตัดเอามดลูกออกแล้วนะครับ

เจ้าของสัตว์ … เอาตามหมอว่าแหละ เดี๋ยวผมไปทานข้าวก่อน แล้วค่อยมารับ


ปรกติแล้ว เคส มดลูกอักเสบถือว่าพบได้บ่อย และ แทบจะทุกวัน แต่สำหรับตัวนี้ถือว่ามโหฬารจริงๆ ถือว่าเป็นที่สุดในรอบหลายปีเลยก็ว่าได้ครับ (มดลูกอักเสบหนัก 7.5 กก )


มดลูกอักเสบเกิดจาก  :

1 การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน Progesterone ซึ่งทำหน้าที่ร่วมกับฮอร์โมนเพศอื่นๆ ในการควบคุมการเป็นสัด และการเจริญของเยื่อเมือกด้านในผนังมดลูก  สาเหตุที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่พบบ่อยๆได้แก่ การไปรบกวนสมดุลตามปรกติ เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด ( ถ้าเจ้าของจะฉีดยาคุมให้สุนัขเองที่บ้านควรปรึกษาสัตวแพทย์ใกล้บ้านสักนิดนะครับ ว่าควรฉีดในช่วงไหนได้บ้าง และช่วงไหนไม่ควรฉีด พร้อมทั้งความเสี่ยง ข้อดีข้อเสียต่างๆ หลังฉีดยาคุม )

2 การติดเชื้อ  : ช่วงที่เสี่ยงในการติดเชื้อง่ายที่สุด  ได้แก่ ช่วงที่  สุนัขเป็นสัด  สุนัขอายุมาก หรือ สุนัขที่แท้งลูก

อาการมดลูกอักเสบ :  ที่เจ้าของสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย คือ เบื่ออาหาร กินแต่น้ำ ผอมลงเรื่อยๆ แต่ท้องกลับโตขึ้น หรือ เลียก้นเลียหางบ่อยๆ เมื่อมองดูใกล้ๆ จะพบว่ามีหนองไหลคล้ายนมขน หรือปนเลือดออกมา

( ถ้าสงสัยว่าสุนัขของเราจะเป็นมดลูกอักเสบหรือไม่ ควรนำสุนัขไปปรึกษาสัตวแพทย์ใกล้บ้านด่วนครับ)
บทความโดย
หมอโต  :  น.สพ.ฐาพล โคตรวันทา

ไม่มีความคิดเห็น: